Trang chủ » Thời Sự Việt Nam — Quốc tế » Các Ngoại trưởng ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Các Ngoại trưởng ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Advertisements

Thời sự: Thứ bảy, 10/05/2014

Đức Tâm

Hôm nay 10/05/2014 tại Naypidaw, Miến Điện, Hiệp hội các nước Đông Nam Á họp Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 24. Trước đó, các Ngoại trưởng ASEAN đã nhóm họp để chuẩn bị cho Thượng đỉnh và hội nghị các Ngoại trưởng đã ra tuyên bố bầy tỏ sự quan ngại về các vụ đụng độ ở Biển Đông, thể hiện sự lo lắng của các nước ASEAN trước thái độ hung hăng của Trung Quốc trong các tranh chấp lãnh thổ.

Mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc cũng như việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam, tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam, bản «Tuyên bố của các Ngoại trưởng ASEAN về tình hình Biển Đông hiện nay», nhấn mạnh là các Ngoại trưởng ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra ở Biển Đông, làm gia tăng tình hình căng thẳng tại khu vực.

Bản tuyên bố kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không dùng vũ lực, khẳng định tầm quan trọng của an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, kêu gọi các bên tôn trọng Tuyên bố chung về ứng xử tại Biển Đông – DOC và nhấn mạnh sự cần thiết sớm đạt được bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông – COC.

Ngoại trưởng Singapore K.Shanmugam cho báo giới biết là « tại Biển Đông, những sự cố gần đây là vấn đề gây lo ngại nhất » và « trung lập không đồng nghĩa với sự im lặng ». Vẫn theo lãnh đạo ngoại giao Singapore, nếu ASEAN im lặng trước các vụ va chạm gần đây ở Biển Đông, thì « uy tín của ASEAN – vốn đã bị giảm sút trong những năm vừa qua – lại càng bị tổn hại nghiêm trọng hơn ».

Theo giới quan sát, việc các Ngoại trưởng ASEAN ra được tuyên bố riêng về tình hình Biển Đông là một thắng lợi, chứng tỏ tình đoàn kết của khối này, đồng thời thể hiện bản lĩnh của Miến Điện, hiện là Chủ tịch luân phiên ASEAN, trước sức ép liên tục và mạnh mẽ của Trung Quốc.

Nguồn: http://www.viet.rfi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

“Tuấn kiệt như sao buổi sớm, nhân tài như lá mùa thu”

Tháng Năm 2014
H B T N S B C
« Th4   Th6 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
%d bloggers like this: