Trang chủ » Võ Thuật » Tinh thần thượng võ trong Aikido Nhật Bản

Tinh thần thượng võ trong Aikido Nhật Bản

Advertisements

 

Aikido không đề cao chiến thắng. Nét thượng võ là một mảng văn hóa đẹp của đất nước mặt trời mọc.

Sáng Tổ Aikido  Morihei Ueshiba (1883-1969)

 Sáng Tổ Aikido
 Morihei Ueshiba (1883-1969)

Aikido hay Hiệp khí đạo là môn võ hiện đại của Nhật được sáng tạo bởi bậc thầy võ thuật Nhật Bản Ueshiba, trên cơ sở các môn võ cổ truyền như Nhu thuật (Jujitsu), Kiếm thuật (Kenjutsu) và Thương thuật (Sojutsu).

Aikido không chỉ là tổng hòa tinh túy của nhiều môn võ thuật mà còn thể hiện tinh thần hòa hợp vũ trụ, triết lý hòa bình của người sáng lập ra nó. Tên gọi Aikido được ghép bởi ba chữ: Ai – hòa hợp, hài hòa, yêu thương; ki – khí, tinh thần và do – đạo, con đường đi. Như vậy, có thể coi Aikido là môn võ chỉ ra con đường giúp võ sinh hòa hợp với vũ trụ.

Trong Aikido cũng như hầu hết các môn võ xứ sở Phù Tang, luyện tập thể chất và rèn luyện tinh thần luôn song hành. Người tập Aikido phải học cách đánh ngã, khóa đối thủ một cách an toàn nhất cho cả hai bên. Các động tác uyển chuyển, hài hòa, dẻo dai, kết hợp với sức mạnh mang lại nhiều lợi ích cho người tập.

Về mặt tinh thần, người tập võ Aikido phải nhớ rõ tính “bất tương tranh” của môn võ. Hầu hết các môn võ đều tìm kiếm tuyệt chiêu hạ gục đối phương, nhưng Aikido lại cho rằng chiến thắng nào cũng chỉ là tương đối. Một người giỏi hôm nay chưa chắc đã là người giỏi ngày mai. Người chiến thắng lại thường có nhiều tính xấu như chủ quan, tự mãn…

Aikido không tập trung vào việc thắng người mà chủ yếu tập trung vào lợi ích rèn luyện sức khỏe, không đề cao sự huy hoàng của chiến thắng mà đề cao sự hài hòa của con người và vũ trụ, thể hiện triết lý sống cao đẹp của người Nhật Bản.

Võ phục chuẩn cho bộ môn Aikido là hakama. Đại sơ đẳng là đai trắng, sau đó chuyển thành xanh, nâu… và cuối cùng là đai đen.

Ở Việt Nam, môn võ này cũng đã len lỏi vào đời sống và một số võ đường đã tiếp nhận võ sinh đến tập luyện, vừa là một hình thức thư giãn, rèn luyện sức khỏe, vừa là cách tìm sự thanh thản, hướng đến những nét cao đẹp trong tinh thần.

Việt-SSE (theo izone)

 

 

 

Advertisements

%(count) bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

“Tuấn kiệt như sao buổi sớm, nhân tài như lá mùa thu”

Tháng Tư 2014
H B T N S B C
« Th3   Th5 »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  
%d bloggers like this: