Đế Quốc Nga Lạc Đường Thế Kỷ ?

Advertisements

Thời Cộng sản, bắt đầu từ Lénine thành công trong cuộc xóa bỏ chế độ quân chủ Sa Hoàng. Với bạo lực chuyên chính và ý thức hệ Cộng sản đã tạo thời cơ cho Lénine thành lập nên Liên bang Xô viết bao gồm 15 nước kể cả Nga: Estonia, Latvia, Litva, Belorussia, Moldavia, Ukraina, Gruzia, Armenia, Azerbaijan, Turkmenistan, Uzbekistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Liên bang Nga.

Soviet_Union_Administrative_Divisions_1989

Đến thời Mikhail Gorbachev, với  những biện pháp mở cửa (glasnost), cải tổ kinh tế (perestroika) đã có một số tác động mở rộng và tăng cường quyền lực cá biệt thêm cho 15 nước cộng hòa trong Liên bang Xô viết cũ. Cải tổ kinh tế đã kéo theo xu hướng tự do chính trị, cho phép các chính quyền của mỗi nước cộng hòa có được tính hợp pháp bằng việc mở rộng chế độ dân chủ, dần dà đã đưa các nước trong liên bang đến chỗ quyết định ly khai, tuyên bố độc lập, khi tất cả đã nhận ra thiên đường chủ nghĩa Cộng sản chỉ là sự không tưởng, gượng ép kết hợp lại trong một khối Liên bang Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Xô viết không còn ích lợi gì. Thay vào đó địa lý chính trị quốc gia và dân tộc mới là thực tế tiến bộ, giành được độc lập để mở ra cơ hội thực thi quyền tự do, dân chủ cho mỗi quốc gia mới là chính đáng.

Liên bang Nga trước thời Lénine khi chưa sát nhập thêm 14 nước kể trên đã là một quốc gia rộng lớn nối liền giữa Âu châu và Á châu. Tổ tiên người Nga trong thế kỷ 16 đã tiến về phương Đông, dõi ngược theo truyền thống Tây tiến của Đế quốc Mông Cổ đã tàn tạ sau 3 thế kỷ thống trị trên khắp lục địa Á-Âu. Sự tàn tạ của Đế quốc Mông Cổ đã cho Nga những bài học và cơ hội thật tốt nhận thấy con đường Đông tiến sẽ giúp Nga bành trướng mạnh về phương Đông. Siberia rộng lớn, miền Bắc xa xôi lên tận Bắc cực gía lạnh, dân cư thưa thớt, Nga chỉ cần đánh chiếm các vùng thảo nguyên trù phú ở phương Nam là có thể thu phục được cả miền Bắc. Tiến xa hơn về phương Đông đến bờ Thái Bình Dương, Nga cũng chỉ cứ áp dụng chiến thuật kể trên, các bộ lạc thổ dân du mục lẻ tẻ với cung tên không thể đánh lại những đoàn quân Nga trang bị đầy súng đạn. Suốt một thế kỳ bành trướng Nga đã chiếm đoạt những phần đất rộng lớn một cách dễ dàng, không khó nhọc hơn so với Hoa Kỳ ở Mỹ châu. Đất rộng nối liền cả Âu Á như thế thì tài nguyên chắc chắn có nhiều trong lòng đất. Không có chỗ này thì cũng có chỗ khác, hơn là đất ít dân nhiều như Nhật Bản hay những quốc gia nhỏ bé khác.

Thời chiến tranh lạnh 14 nước cộng hòa kể trên đã từng làm phên giậu ngoài biên địa che chắn cho Liên bang Nga. Với lý thuyết Cộng sản, Lénine đã ru ngủ được các đồng chí nhỏ hơn chịu sát nhập chung lại thành một nước Cộng hòa Liên bang lớn duy nhất; nhưng nay đã tan rã theo cùng với chủ nghĩa không tưởng Marx-Lénine. Hào quang qúa khứ không nhiều thì ít chắc còn đọng lại nơi những người cầm quyền ở điện Kremlin. Tại sao Nga lại cứ phải lôi kéo các chư hầu cũ đứng về phía mình, trong khi đa số đã rất sợ hãi cái bóng đêm chết chóc, khổ ải, tàn bạo khi đã từng trải nghiệm đứng chung trong khối Liên bang Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Xô viết. Tình nghĩa đến thế là cùng! Đường anh anh đi, đường em em đi, vướng bận nhau chỉ thêm tội!

“Anh đi đường anh, tôi đường tôi,
Tình nghĩa đôi ta có thế thôi.
Đã quyết không mong xum họp mãi.
Bận lòng chi nữa lúc chia phôi !”

Liên bang Nga nay như cua gãy càng, một phần vì chư hầu khinh bỏ, phần khác vì thể chế độc tài không thể cảm hóa được lòng người. Hoàn cảnh bị mọi người khinh rẻ như thế có khác gì nước Tàu hiện tại, trong nước ầm ỉ nhiều bất công xã hội,  kỳ thị sắc tộc , chính quyền như  đang ngồi trên lò thuốc nổ. Lửa càng ầm ỉ dưới đít thì các lãnh đạo càng nhảy dựng lên để dập tắt bằng những pha đàn áp thô bạo khắp nơi… Nhưng không bao giờ dập được cái gốc độc tài phản nhân quyền của chế độ thì lửa vẫn cứ ầm ỉ, dẫu là tro tàn nhưng chắc chắn luôn dai dẳng. Nếu có những cơn gió thổi qua thì lửa đó sẽ bùng cháy lên thiêu đốt, làm sụp đổ hết cả chế độ. Trước nhất những kẻ đứng đầu cầm quyền phải lo tính chuyện bôn đào, nếu không nhân dân trong lúc nổi cơn thịnh nộ sẽ thay trời hành đạo, xử dụng luật riêng, có ai biết đâu vô số sự nghiệp tài sản tích lũy từ bao lâu trên những đau khổ của nhân dân bổng chốc sẽ tan thành mây khói!

Russian President Vladimir Putin (R) and his Ukrainian counterpart Viktor Yanukovych attend a ceremony celebrating Navy Day in Sevastopol on July 28, 2013

Russian President Vladimir Putin (R) and his Ukrainian counterpart Viktor Yanukovych attend a ceremony celebrating Navy Day in Sevastopol on July 28, 2013

@Phamthientho

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

“Tuấn kiệt như sao buổi sớm, nhân tài như lá mùa thu”

Tháng Ba 2014
H B T N S B C
« Th4   Th4 »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
%d bloggers like this: