Trang chủ » Tham Luận - Chính Trị » GIẢI PHÁP NÀO CHO BÁT NHÃ

GIẢI PHÁP NÀO CHO BÁT NHÃ

Advertisements
Bài học Bát Nhã đi qua trong trang sử pháp nạn Phật giáo, gần 400 tu sinh đã bị đánh đập, hành hung, lăng nhục và cuối cùng bị trục xất ra khỏi Bát Nhã đành phải lánh nạn tản cư đến chùa Phước Huệ tá túc. Sự việc coi như tan hoang tất cả bởi vì Việt Nam chưa có tự do tôn giáo đúng nghĩa thực sự. 400 tăng thân theo pháp môn Làng Mai đang ở vào bước đường cùng nên Thượng tọa Thích Thái Thuận trụ trì chùa Phước Huệ bất đắc dĩ mới đứng ra che chở đúng như câu ca dao “dù xây chín vạn phù đồ, không bằng làm phước giúp cho một người“. Ở đây Thượng tọa còn đi xa hơn đến chổ cứu độ đồng đạo chứ không đơn thuần chỉ có giúp đỡ người thường, do đó nên mới có Huyết thư của Thượng tọa Thái Thuận cùng với tăng thân Bát Nhã quyết chí tạo cơ hội để các tu sinh gắng bó bên nhau cùng tu học mà không để công an một lần nữa ra tay đánh đập, lăng nhục, trục xuất tất cả về quê quán. Trong Huyết thư đầy cương quyết làm mọi người có cảm tưởng, nếu sự thể tái diễn như Bát Nhã thì thầy Thượng tọa sẽ đóng của chùa và cùng tự thiêu với các vị tăng thân. Đây có thể nói là chuyện hệ trọng đến tính mạng. Trong pháp môn “cúng đường chư Phật“,trong lịch sử Phật giáo có nhiều vị cao tăng đã tự đốt chân tay hay tự thiêu cả thân thể để cầu đạo giải thoát vô thượng, thí thân mình để giải tỏa những pháp nạn là con đường hóa thân chánh giác Bi, Trí, Dũng của nhà Phật, hay như bên Thiên Chúa giáo là vác Thánh gía theo bước Chúa Kitô tử nạn để cứu chuột tội lỗi cho nhân loại. Điều này dẫu có đau thương xót xa nhưng thí thân để cầu đạo, chính đó là những khoảnh khắc bàng hoàng đầy thiêng liêng cao cả nhất.

Liệu nhà cầm quyền CS sẽ giải quyết tiếp ra sao trong vụ này. Có sự khẩn trương như vậy thì đám công an địa phương họ mới tạm ngừng để chờ chỉ thị từ trung ương đưa xuống, nhưng trung ương là ai? Chủ tịch nước, đảng ủy, tỉnh uỷ, công an v.v…??? Hoàn toàn im bặt trong bí mật và vô trách nhiệm!… Đã là chính sách kiểm soát tôn giáo của đảng CS thì không thể để bất cứ một con nhạn nào bay ra khỏi bàn tay thép kềm chế của đảng qua ngành công an là công cụ thực thi mọi đàn áp và bảo vệ cho chế độ tồn tại. Bên cạnh đó là công trình khai thác quặng bauxìte ở xã Lộc Thắng của Trung cộng chỉ cách thị xã Bảo Lộc 15km nơi có tu viện Bát Nhã tọa lạc; đấy là tài liệu nghiên cứu của TS. Mai Thanh Truyết trong bài:

Từ Bauxite Đến Bát Nhã đã nêu rõ như thế. Với tình cảnh này lại càng đặt chế độ CSVN vào việc quyết liệt xóa sổ Bát Nhã. Khối u nọc của hàng chớp bu đảng CSVN đang dầy cợm với góc rễ: độc tài toàn trị cộng lẫn với áp lực Bắc Kinh tuyệt đối luôn muốn giữ bí mật độc quyền khai thác bauxiteuranium tại cao nguyên Trung phần thì việc nhà nước luôn muốn biến tất cả mọi tổ chức dân sự kể cả tôn giáo thành quốc doanh để dể bề kiểm soát là chuyện đương nhiên.
Đàng nào thì người dân Việt Nam khắp cả nước cũng phải bị buộc vào thế một cổ đôi ba tròng. Việc giải quyết Bát Nhã trước sau gì cũng phải bắt buộc ghép mình vào sự kiểm soát của đảng và nhà nước thông qua Ủy ban Tôn gíao Quốc doanh và Mặt trận Tổ quốc. Đoạn đường giải quyết Bát Nhã đã đi hết 9 phần 10 rồi, giờ còn lại một phần thì đảng và nhà nước cố đẩy các tu sinh nào còn cố bám trụ tại Phước Huệ, buộc tất cả phải sớm cởi bỏ áo tu để về nguyên quán tiếp tục bị quản chế tại gia. Nhưng đảng và nhà nước CS cũng dư sức biết nếu dồn gần 400 tu sinh Bát Nhã còn lại vào đường cùng thì hậu qủa phảng kháng có thể sẽ nổ ra trong chiều hướng sẽ mang đến mọi tai tiếng bất lợi cho chế độ từ trong nước cũng như ngoài nước, đó là lý do mà CS đang e dè qua bức Huyết thư của các tăng thân đã được tung ra ngoài công luận.HUYẾT THƯ của Tăng – Ni trẻ tỉnh Lâm Đồng

Huyết Thư bênh vực Tăng Ni chùa Bát Nhã

Điều mà chúng ta có thể tiên đoán là có thể một số vị Tôn đức hay Thượng tọa Thích Thái Thuận trụ trì chùa Phước Huệ sẽ nghĩ đến chuyện tự thiêu để soi đường cho chánh Pháp nhà Phật, trong trường hợp này nên loại bỏ những nguồn dư luận cho rằng tất cả những tăng thân Bát Nhã sẽ cùng tự thiêu theo, bởi vì với tâm hạnh Bồ tát, vị trụ trì chùa Phước Huệ sẽ không thể chấp nhận việc cho tự thiêu tất cả người trong chùa, việc rất rõ là những tăng thân trẻ có nhiều người không thể nào có đủ hùng lực để làm việc này, ngoại trừ cùng bị cưởng chế; nhưng việc này chắc chắn không thể xãy ra với tâm lành của các vị trưởng thượng Tôn đức cao tăng đang chứng đạo từ bi giải thoát sẽ không bao giờ đồng ý việc cưởng chế để cùng tự thiêu, có chăng là vị trụ trì hoặc vài vị Tôn đức cao tăng tự nguyện thôi.
Bên phía nhà cầm quyền CS thì sao? Họ sẽ giải quyết ra sao cho gọn ghẻ sự việc khi 9 phần 10 đoạn đường dẹp tan pháp môn Làng Mai đã xong trước mắt. Như đã trình bày thì công an địa phương họ tạm thời sẽ chờ chỉ thị từ trung ương, nhiều nguồn tin cho biết đại sứ quán Mỹ đã đến tham quan về tình hình Bát Nhã qua thông tin trên mạng “Pháp nạn Bát nhã“:Đừng làm quá mạnh .

Qua tin tức đài RFI:
Phái đoàn tòa đại sứ Mỹ thăm tăng ni Bát Nhã

Như thế CS chắc chắn sẽ sợ tai tiếng dư luận lang ra thế giới và đồng thời có sự lên tiếng của các tổ chức nhân quyền đòi Hoa Kỳ đặt Việt Nam trở lại CPC là quốc gia cần quan tâm theo dõi về mặt tôn giáo và nhân quyền. Với tình hình trước mắt chỉ còn 1 phần 10 đoạn đường thì CS cũng biết khôn không để nôi vụ tai tiếng lang rộng ra thế giới bên ngoài hơn nữa, mà chắc CS sẽ chọn giải pháp chờ thời cơ thích hợp sẽ tìm cách xé lẽ các tu sinh theo pháp môn Làng Mai ra nhiều nhóm, nhiều nơi như: – Nếu muốn tiếp tục tu thì có thể sẽ bị phân tán mỏng từng tóp khoảng 5 hay 7 ngưòi cho đi đến các chùa quốc doanh khắp nơi khác , còn như nếu quyết tu học chung với nhau như trước đây thì nhà nước sẽ tạm thời án binh bất động, đem áp lực và gánh nặng tài chánh kinh tế nhà chùa tiếp nhận gần 400 tu sinh Bát Nhã đè nặng trách nhiệm này lên cho thầy trụ trì chùa Phước Huệ để thầy cảm thấy khó khăn mà không che chở nữa. Việc kinh tế tài chánh ở bước đầu có thể khó khăn nhưng với người xuất gia thì không có sở hữu nào ngoài chiếc áo tu và cái bình bát sống đời tri túc, cơm ngày đạm bạc một bửa cũng đủ thì có sợ gì các áp lực kinh tế tài chánh này, hơn nữa nếu trả lại đời sống bình an cho chùa thì thập phương bá tánh thiếu gì người cúng đường nên gánh nặng này có thể thoát qua. Việc chính là pháp môn Làng Mai có được tiếp tục truyền bá tu học hay không đó mới là sự tồn tai của dòng tu “Tiếp hiện“ do Thiền sư Nhất Hạnh đã bỏ cả cuộc đời tìm tòi cải tiến pháp môn tu học Phật giáo để truyền bá ra các nước Tây phương, giờ đem về vun trồng tại Việt Nam sau trên 40 năm lưu vong nơi hải ngoại. Nhưng tất cả nay như cát biển dã tràng đều bị cuốn hết theo nưóc đại dương. Đây là lời cảnh báo ghi lại trong một bức thư của Hòa thượng Thích Quảng Độ gởi Thiền sư Nhất Hạnh xin được trích đoạn trong bài Thượng tọa Thích Viên Định bình luận việc nhà cầm quyền Hà Nội đàn áp, trục xuất chư Tăng chùa Bát Nhã của Sư ông Thích Nhất Hạnh
: “Việt Nam chưa có tự do, dân chủ, nhân quyền, đừng về hợp tác, buôn bán, làm ăn, coi chừng sập tiệm, sẽ mất cả chì lẫn chài!

Lời cảnh báo nay đã trở thành sự thật, 1 phần 10 đoạn đường xóa sổ pháp môn “Tiếp Hiện“ của Làng Mai còn lại, CS sẽ có đủ những mánh khóe lừa đảo, qua mặt. Đến như ông Đại sứ Hoa kỳ tại Việt Nam, Michael Machalak phải nói tốt cho CSVN là: “đã có tiến bộ về quyền tự do tôn giáo”, như thế thì phái đoàn của Tòa đại sứ Hoa Kỳ ngày 10/10/09 đến thăm các tăng ni Bát Nhã hiện lánh nạn tại chùa Phước Huệ, chắc rồi cũng sẽ bị che mắt mà không nghĩ đến việc đề nghị với chính phủ Hoa Kỳ đưa CSVN vào lại danh sách CPC gồm các quốc gia đàn áp tôn giáo cần đặc biệt quan tâm.
Đàng nào thì pháp môn của Thiền sư Nhất Hạnh chắc chắn không thể tiếp tục truyền bá được tại Việt Nam trong giai đoạn này, nhất là một nhánh góc rễ chiếc nôi tại Việt Nam theo pháp môn của Thiền sư Nhất Hạnh là chùa Bát Nhã lại nằm trên một địa điểm cận kề bên dự án khai thác dài hạn bauxiteuranium của Trung cộng đang hoành hành tại cao nguyên Trung phần. Với lối tu theo pháp môn Làng Mai trên nguyên tắc rất mâu thuẩn với những đường hướng kiểm soát của nhà nước, không thể có những khóa tu mà tu sinh cứ được tự do đi lại tại địa điểm “nhạy cảm“ này, hơn nữa pháp môn có cơ sở góc từ bên Pháp, tu sinh ngoại quốc nhiều nơi trên thế giới mỗi năm luân phiên ghé đến tu học rất đông, đó là chưa kể đến các chi nhánh khác trên thế giới. Cứ nhìn 3 lần về Việt Nam vừa qua của Thiền sư nhất Hạnh thì thấy rõ số tu sinh ngoại quốc chiếm đa số hơn tu sinh Việt Nam, vì các Phật tử này một phần vì việc liên hệ công tác hành đạo với chi nhánh và phần vì hiếu kỳ, chắc luôn muốn biết góc gác đạo Phật nơi quê hương Thiền sư Nhất Hạnh mà các tu sinh đang tin tưởng thực hành theo pháp môn này. Phân tách mọi tình hình, tin tức, dữ kiện trong những ngày qua, chúng ta cũng đã thấy được nhiều phần mà CSVN đang tìm cách xóa sổ Bái Nhã. Tin tức những ngày qua cho biết Ban trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng đã tiếp xúc với phái đoàn Sứ quán Mỹ, đã làm thỉnh nguyên lên giới chức nhà nước có thẩm quyền để “xin cho” gần 400 tu sinh trở về lại Bát Nhã tu học, bên cạnh đó thì Thượng tọa Thích Đức Nghi cũng có một số phòng ốc, cơ sỡ riêng, nhưng đây cũng chỉ là dã sự cầu mong thôi, nhưng nếu có xãy ra thì cũng ở trong cảnh “cá chậu chim lồng, đồng sàng dị mộng“.

Từ việc bị nhà cầm quyền CS đàn áp triền miên, đến việc các tăng ni đòi tự do tôn giáo cũng phải quyết liệt gia tăng cường độ phảng kháng để cho công luận trong và ngoài nước luôn biết được thì mới đỡ phần nào mất mát đau thương về phía các nạn nhân, bằng ngược lại nếu phản kháng không kịp thời, yếu ớt thì giải pháp là chỉ chờ vào cơ chế “xin cho“của đảng và nhà nước. Mà đảng và nhà nước thì muôn đời là những kẻ vô trách nhiệm trước nhân phẩm, đạo đức và lương tri loài người.Có gì bứng được mọi góc rễ nền tảng cơ chế chính trị độc tài toàn trị kiểu CS hay không?… Nếu không thay đổi được có nghĩa là mọi quyền tự do cơ bản nhất chứ chưa nói đến các quyền làm chủ bao quát khác như dân sự, chính trị, văn hóa và kinh tế sẽ luôn bị đảng CSVN kiềm chế, hủy diệt. Giải pháp nào thì tôn giáo nói chung đều phải bị kiểm soát chặt chẻ, và riêng pháp môn “Tiếp hiện“ của Thiền sư Nhất Hạnh phải chịu sự giải tán trong giai đoạn CS cầm quyền này chính là sự thể hiện dúng bản chất chính trị độc tài toàn trị. Và với bản chất, góc rễ nền tảng xây dựng nên chế độ CS chính là cái vòng “kim cô“ không những xiết trên đầu mà còn xiết cả cổ tất cả trên 85 triệu dân; đó là chưa nói đến cái vòng “kim cô“ lớn khác của Bắc Kinh còn trợ lực cho đàn em CSVN xiết thêm thật chặt để sinh lực của dân tộc Việt Nam càng sớm phân hóa, suy đồi, đến tan hoang tất cả thì sau đó Bắc Kinh mới dễ cướp nước, Hán hóa toàn cỏi Việt Nam.

Muốn cứu nước thì người dân trong và ngoài nước phải gia tăng cường độ phản kháng nhiều hơn so với cường độ gia tăng đàn áp của CS. Giải pháp toàn vẹn là phải đặt trên nền tảng cơ sở thực thi được mọi quyền dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, tôn giáo chớ không phải dựa vào giải pháp “xin cho“ của CS; như thế thì còn đâu là quyền thật sự có được? Mà CS thì làm gì có những thứ tốt đẹp để ban phát cho ta?

Đi tìm một giải phảp toàn vẹn cho việc tự do truyền bá pháp môn của Thiền sư Nhất Hạnh nói riêng và trên 85 triệu đồng bào đòi tự do, dân chủ, nhân quyền nói chung là con đường phải giải thể chế độ độc tài toàn trị CS để xây dựng lại một cơ chế chính trị có đủ mọi nền tảng tự do, dân chủ và nhân quyền thật sự, đó mới chính là chiều hướng phát triển mọi mặt lành mạnh giữa con người và xã hội, và đồng lúc chấm dứt mọi giải pháp “xin cho“, chờ đợi ban phát từ phía đảng và nhà nước CSVN.

 

Phạm Hồng Tân

Ngày 13/10/2009
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

“Tuấn kiệt như sao buổi sớm, nhân tài như lá mùa thu”

Tháng Mười 2009
H B T N S B C
« Th9   Th11 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
%d bloggers like this: